วินาศภัยบรรเทาได้ ด้วยการประกันภัย

ข่าวสารและกิจกรรม

เปิดค่าย'สร้างคนบันทึกสังคม' วิริยะประกันภัยจับมือนิตยสารสารคดีจัดต่อ

15 พฤษภาคม 2557 ทั่วไป

          ด้วยตระหนักถึงความสำคัญของการมีนักเขียนและช่างภาพรุ่นใหม่ ว่ามีความสำคัญต่อการสร้างสรรค์งานสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีคุณภาพ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) จึงร่วมกับนิตยสารสารคดี สำนักพิมพ์สารคดี และองค์กรพันธมิตร ร่วมกันจัด "โครงการค่ายสารคดี" ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจ อายุระหว่าง 18-23 ปี ซึ่งมีความรักและสนใจในการสร้างสรรค์สื่อสิ่งพิมพ์ที่มีคุณภาพ สามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองไปถึงสิ่งที่ต้องการ ภายใต้การจุดประกายและถ่ายทอดความรู้อย่างใกล้ชิดของครูมืออาชีพ

          ซึ่งโครงการดังกล่าวดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องจนครบ 10 ปีในปีนี้ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวกานดา วัฒนายิ่งสมสุข ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติร่วมในพิธีเปิดโครงการค่ายสารคดี ครั้งที่ 10 "10 ปี ค่ายสร้างคนบันทึกสังคม" ณ ห้องประชุมประไพวิริยะพันธุ์ ลุมพินี

          สำหรับ "โครงการค่ายสารคดี" เป็นการสร้างทีมคนทำงานสารคดีรุ่นใหม่ โดย 1 นักเขียนจะควงคู่ 1 ช่างภาพ รวม 50 คน 25 คู่ ร่วมเรียนรู้วิธีผลิตงานเขียนและถ่ายภาพสารคดี จนสามารถเข้าใจในมุมมองการถ่ายภาพสารคดี และได้เรียนรู้การเขียนงานสารคดีอย่างลึกซึ้ง โดยทีมงานกองบรรณาธิการและทีมช่างภาพจากนิตยสารสารคดี จะเป็นผู้ให้คำแนะนำตลอดหลักสูตร

          นอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว ผู้เข้ารับการอบรมยังจะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์เรียนรู้นอกห้องเรียน ด้วยการลงพื้นที่ศึกษาทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากนักเขียนมืออาชีพ และช่างภาพผู้มีประสบการณ์ด้านงานสารคดี ที่จะมาร่วมแชร์ประสบการณ์ตรง ร่วมลงพื้นที่ชุมชนและร่วมออกค่ายเวิร์กช็อป 2 วัน 1 คืน พร้อมด้วยวิทยากรรับเชิญพิเศษชั้นแนวหน้าระดับประเทศ ตลอดระยะเวลาโครงการ 4 เดือนตั้งแต่เดือนเมษายน-เดือนสิงหาคม

          ภายหลังพิธีเปิดโครงการอย่างเป็นทางการ ในช่วงบ่ายได้มีการเปิดห้องเรียนครั้งแรก ซึ่งเป็นการตั้งวงเสวนาถ่ายทอดประสบการณ์จากรุ่นพี่ค่ายฯ ครั้งที่ 1-9 การเรียนรู้ "ภาพถ่ายสารคดี" และ "สารคดีเบื้องต้น"รวมถึงการทำกิจกรรมสันทนาการ แนะนำตัวและละลายพฤติกรรม ก่อนที่จะมีการสรุปประจำวันและนัดหมายการลงพื้นที่ครั้งแรก

          ทั้งนี้ นับจากนี้ไปอีก 4 เดือน คาดว่าจะได้เห็นผลงานของนักเขียนและช่างภาพสารคดีน้องใหม่ไฟแรง ที่ผ่านการอบรมจากโครงการค่ายสารคดี ครั้งที่ 10 ซึ่งได้รับการฝึกฝน เคี่ยวคนอย่างเข้มข้น เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นเป็นคนสารคดีอย่างเต็มภาคภูมิ มาร่วมกันเป็นกำลังใจและให้โอกาสพวกเขาได้ตามหาฝันไปพร้อมๆ กัน.

 

ที่มา http://www.thaipost.net/ พฤหัสบดีที่ 15 พฤษภาคม 2557