วินาศภัยบรรเทาได้ ด้วยการประกันภัย

News & Events

  • Home
  • News & Events

ประกันพร้อมรับมือปิด กทม.

11 January 2014 General

ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน)หรือ BKIเผยการเตรียมความพร้อมรองรับกับสถานการณ์จากเหตุชุมนุมที่จะเริ่มต้นในวันที่ 13 มกราคม 2557 โดยบริษัทฯ ได้ประเมินสถานการณ์ว่า ปัญหาในเบื้องต้นคงจะเป็นปัญหาจากการที่พนักงานส่วนหนึ่งไม่สามารถเข้ามาทำงานที่สำนักงานใหญ่ได้ เนื่องจากสำนักงานใหญ่ของบริษัทฯ ตั้งอยู่ที่ถนนสาทรใต้ ซึ่งหากมีการชุมนุมโดยปิดล้อมบริเวณแยกสีลมสาทรหรือลุมพินี ก็อาจส่งผลกระทบทำให้ให้พนักงานบางส่วนไม่สามารถมาทำงานได้ แต่เชื่อว่าพนักงานส่วนใหญ่ยังสามารถเข้ามาได้อยู่ ด้วยการเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน ทางสถานีรถไฟฟ้าลุมพินีหรือรถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง

         ในขณะที่ถ้าเกิดกรณีที่พนักงานเดินทางมาทำงานที่สำนักงานใหญ่ไม่ได้นั้นบริษัทฯ ก็ได้เตรียมแผนสำรองไว้ คือแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Plan) โดยใช้สำนักงานสาขาที่อยู่บริเวณรอบนอกซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากจุดชุมนุมให้เป็นสถานที่ทำงานแทน ได้แก่ สาขาพัฒนาการ สาขากาญจนาภิเษก สาขารังสิต และสาขาลาซาล โดยลักษณะงานที่ต้องให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ได้แก่ ศูนย์บริการรับแจ้งอุบัติเหตุ โทร.1620 ซึ่งกำหนดสถานที่ทำงานไว้ที่สาขาพัฒนาการโดยแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจนี้ บริษัทฯ ได้มีการนำมาใช้ในครั้งที่เกิดเหตุการณ์ทางการเมืองเมื่อปี 2553 และเมื่อปี 2554 ที่ได้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่

          ทั้งนี้ สำหรับการเตรียมความพร้อมในขั้นตอนถัดไปในกรณีที่หากเกิดเหตุความวุ่นวายหรือมีความรุนแรงมากขึ้น แล้วมีการตัดระบบสาธารณูปโภคเช่นระบบไฟฟ้า หรือการที่เครื่องสำรองไฟที่ต้องใช้น้ำมันในการสำรองไฟของอาคารไม่เพียงพอ เพราะไม่สามารถที่จะซัพพลายน้ำมันได้จากการที่ระบบการขนส่งหยุดชะงักไป ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็จะทำให้ระบบไฟในอาคารสำนักงานใหญ่ใช้งานไม่ได้ Server ก็จะใช้งานไม่ได้เช่นกัน กรณีดังกล่าวนี้บริษัทฯ จะใช้ศูนย์ Data Center สำรองที่เตรียมไว้ซึ่ง Data Center ที่เตรียมไว้นั้นไม่ได้อยู่ในแหล่งที่จะเกิดความรุนแรงจากการชุมนุม ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าลูกค้าของกรุงเทพประกันภัยจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ในการรับบริการ เว้นแต่หากไม่สามารถทำงานได้ตามปกติก็อาจจะทำให้การบริการลูกค้าเกิดความล่าช้าไปบ้าง

          นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถแจ้งอุบัติเหตุรถยนต์ ติดต่อได้ที่ 1620 ตลอด 24 ชั่วโมงและสามารถติดต่อทำประกันภัยได้ที่ สำนักงานสาขาต่างๆ และBKI Care Station จุดบริการประกันภัยในห้างสรรพสินค้า ได้ที่ 1 สำนักงานสาขาที่สามารถให้บริการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

          ด้านนายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานกรรมการบริหาร อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน ชี้แจงว่า จากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองในระยะนี้ คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของบริษัท แต่ทั้งนี้อาคเนย์ก็ได้เตรียมแผนรองรับให้การดำเนินธุรกิจดำเนินได้อย่างต่อเนื่องไม่หยุดชะงัก เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในการใช้บริการของบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัท อาคเนย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และบริษัท อาคเนย์แคปปิตอล จำกัด ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการใช้บริการ โดยลูกค้าสามารถใช้บริการได้ตามปกติทั้งที่สำนักงานใหญ่ ถนนสีลม และสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ หากสาขาใดไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ลูกค้าสามารถใช้บริการที่สาขาใกล้เคียงทั้งในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด หรือสามารถติดต่อศูนย์ดูแลลูกค้า โทร. 1726 (วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30-17.00 น.) และศูนย์รับแจ้งอุบัติเหตุ โทร.0-2267-7777

         นอกจากนี้ อาคเนย์ยังได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของพนักงาน จึงได้เตรียมศูนย์สำรองพร้อมที่พักในต่างจังหวัดเพื่อให้พนักงานที่เกี่ยวข้องกับระบบงานหลักของธุรกิจสามารถเดินทางไปปฏิบัติงานได้ ส่วนพนักงานสนับสนุนทั่วไปหากเหตุการณ์วิกฤติไม่สามารถเดินทางมาทำงานได้ ก็จะอนุญาตให้ทำงานจากที่บ้าน พร้อมกันนี้ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ประสานงานกับหน่วยงานราชการ และสำนักงาน คปภ. ไว้ด้วยเช่นกันเพื่ออำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือลูกค้าได้ทันท่วงที จากมาตรการดังกล่าว จึงมั่นใจว่าอาคเนย์จะสามารถให้บริการลูกค้าได้ตามปกติ